ẩm thực nhật tươi ngon hấp dẫn
Kiến thức Nấu Ăn

Tìm hiểu Ẩm Thực Nhật Bản


Không chỉ nổi tiếng bởi các tác phẩm văn chương kiết xuất, ẩm thực Nhật Bản còn có dấu ấn mạnh mẽ đối với tất cả các thực khách khắp nơi trên thế giới bởi sự tinh tế, khéo léo giữa màu sắc và hương vị trong mỗi món ăn, bởi chiều sâu mang tính triết lý về tự nhiên trong mỗi thực đơn. Tìm hiểu sơ lược về ẩm thực Nhật Bản để hiểu rõ hơn truyền thống văn hóa của xứ sở hoa anh đào nhé.

Tìm hiểu thêm về Ẩm Thực Châu Âu

Thực phẩm của Nhật Bản

Nhật Bản là quần đảo gồm 3.000 hòn đảo, bao quanh là biển rộng lớn chỉ có 2/3 đất để phát triển và canh tác trồng lúa và mì. Vì thế, ngoài lúa là lương thực chính, Nhật nổi tiếng bởi các món ăn từ cá, hải sản tươi sống và rau củ tươi xanh theo mùa.

Món Sushi là món ăn truyền thống của Nhật cũng là món yêu thích của nhiều người trên thế giới. Một khẩu phần ăn của người Nhật chỉ bằng 1/3 khẩu phần ăn kiểu Á hay Âu nhưng đủ no và đảm bảo với nguồn dinh dưỡng phong phú từ gạo, rong biển, rau củ tươi, tôm cá, hải sản kết hợp nước dấm lên men từ đậu nành.

Món súp Miso là món canh phổ biến và được xem là món ăn trường thọ của người Nhật Bản. Sự kết hợp phong phú giữa các nguyên liệu giàu chất dinh dưỡng như cá, con trai, cua, nấm, rong biển, khoai tây, hành lá, củ cải, bột miso, đậu hũ non, đậu hũ chiên và nước dùng Dashi.

Món Onigiri là món ăn phổ biến vì tính tiện dụng và dễ làm. Không chỉ đơn thuần là cơm nắm mà bên trong nhân còn nhiều nguyên liệu thơm ngon khác như cá hồi, mơ muối… Trong khi đó, món gà Teriyaki là món ăn không những được ưa chuộng tại đất nước Nhật Bản mà khắp nơi trên thế giới đều học theo phương pháp làm gà Teriyaki của người Nhật để chế biến theo sở thích của mình.

ẩm thực nhật tươi ngon hấp dẫn

Ẩm thực Nhật Bản nổi bật sự tinh tế trong kết hợp nguyên liệu và hình thức trang trí.

Món ăn mang triết lý tôn giáo

Đạo Phật là một trong hai tôn giáo lớn có ảnh hưởng quan trọng đến ẩm thực Nhật Bản. Nhiều thực phẩm ăn chay được chia thành nhiều phần nhỏ và chia thành ngũ vị (ngọt, chua, cay, đắng, mặn), ngũ sắc (trắng, đen, vàng đỏ xanh), ngũ pháp (để sống, ninh, nướng, chiên, hấp). Qua đó nhiều món ăn phục vụ cho các dịp đại lễ của tôn giáo được chế biến cầu kì, tinh tế, mang triết lý chiều sâu để tâm người ăn hướng tới thanh tịnh lại bổ dưỡng cho sức khỏe.

Món ăn Nhật Bản thể hiện nhiều triết lý về tự nhiên.

Văn hóa bữa ăn của người Nhật

Người Nhật ăn ba bữa chính, bữa ăn sáng thường hướng đến các món đơn giản như súp Miso, trứng, cá. Một bát nước dùng nấu rau củ, cá được ăn với mỳ thường là các món chủ yếu cho bữa ăn trưa và được xem là bữa ăn nhẹ. Hoặc Bento là bữa ăn trưa hộp truyền thống bao gồm gạo, thịt, cá và rau, có thể thêm ít món phương Tây như xúc xích, spaghetti… Bữa tối được nấu công phu hơn cả với bữa cơm gia đình cơm, canh, dưa chua, cá và hoa quả món tráng miệng.

ẩm thực nhật tinh tế từ khâu thưởng thức

Người Nhật có những quy tắc ngay trong bàn ăn.

Người Nhật không bao giờ ăn trong khi họ đang làm việc khác như đi bộ hoặc lái xe. Người Nhật quan niệm rằng, một bữa ăn hoàn hảo không đơn thuần là ăn ngon mà còn là sự trải nghiệm. Chính vì thế trẻ em được dạy rất kỹ nhất là văn hóa trong bữa ăn như cách ngồi, hướng ngồi, cách gắp thức ăn…

Nhật Bản là đất nước có nhiều cảnh đẹp, nhiều nghi lễ truyền thống nổi tiếng, nhiều phát minh khoa học và sản phẩm Nhật Bản được cả thế giới tin dùng. Và ẩm thực Nhật Bản cũng không phải là ngoại lệ theo dòng chảy ảnh hưởng đến nhiều quốc gia trên thế giới.

1 thought on “Tìm hiểu Ẩm Thực Nhật Bản”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s