dụng cụ nấu ăn cho đầu bếp
Kiến thức Nấu Ăn

Những dụng cụ nấu ăn cho người mới bắt đầu học nấu ăn


Bạn là người mới bắt đầu học nấu ăn? Vậy bạn có biết mình cần những dụng cụ nào để có thể nấu được món ăn ngon như mong đợi không nào? Cùng tìm hiểu với hội đầu bếp ở TPHCM nhé!

Trong một căn bếp có rất nhiều các dụng cụ khác nhau để phục vụ cho việc nấu nướng. Nếu bạn là người vừa mới bắt đầu tập tành để chế biến món ăn, thì chỉ cần có thể tập hợp được các công cụ được liệt kê bên dưới. Bạn kiểm tra xem mình đã chuẩn bị đủ chưa nhé!

1. Bộ dao, kéo và thớt

Dao – một dụng cụ hỗ trợ nấu ăn không thể thiếu trong bất cứ căn bếp nào. Có rất nhiều loại dao khác nhau trên thị trường, tuy nhiên, đơn giản nhất, bạn cần một con dao chặt thịt, 1 con dao thái thịt, một rau thái rau củ, 1 dao gọt hoa quả, 1 dao bào và đặc biệt là dụng cụ mài dao. Để việc cắt thái nguyên liệu được tiện lợi, bạn nên mài dao thường xuyên để giữ được độ sắc bén cho nó.

dao kéo thớt nấu ăn

Đi kèm với dao thì không thể thiếu thớt. Có nhiều loại thớt khác nhau, bạn nên chọn loại thớt chắc, bền như thớt gỗ xoan. Phải mua 2 cái, một chuyên dùng cho nguyên liệu sống, một cho nguyên liệu chín. Một cái kéo để cắt các nguyên liệu đơn giản.

2. Các loại muỗng ăn, muôi múc canh

Các loại muỗng từ nhỏ tới lớn đều có công dụng riêng của mình và nó cũng cần thiết cho công việc nấu nướng của bạn. Chúng có thể giúp bạn đong đếm gia vị như muỗng cà phê, muỗng canh… múc các thức ăn lỏng như cháo, canh, súp. Muỗng cũng được làm từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau, kim loại như inox, nhôm… sứ chịu lực, nhựa, gỗ… Bạn nên chọn loại có thể bảo quản tốt như inox hoặc hỗn hợp các loại theo ý thích.

3. Các loại rổ – rá

Mọi nguyên liệu đều trải qua khâu sơ chế trước khi chế biến, khâu này cần một loại dụng cụ đó chính là các loại rổ, rá. Chắc chắn rằng, nó có ở khắp các căn bếp khác nhau. Khi nguyên liệu cần để cho ráo nước, khi đựng các nguyên liệu chưa chế biến.

Có nhiều loại rổ khác nhau, từ lớn tới nhỏ, làm từ inox, nhựa, nan tre. Người ta thường chọn rổ nhựa vì giá thành trung bình, dễ sử dụng. Bạn nên chọn thêm rổ inox để đựng các nguyên liệu nóng như bún trụng, hấp cơm, hấp xôi hoặc đựng thịt vừa luộc xong.

4. Chảo sâu lòng – chảo không dính

Chảo là dụng cụ cần thiết để chế biến nhiều món ăn ngon như xào rau, chiên cá, áp chảo… hiện tại trên thị trường có nhiều loại chảo khác nhau, to nhỏ, đáy bằng, đáy sâu lòng; chảo không dính, chảo gang…

chảo sâu lòng - chảo chống dính

Bạn sẽ cần 1 chảo không dính đáy bằng, phù hợp để làm các món chiên như chiên trứng, cá, áp chảo thịt bò. Có nhiều loại chảo không dính, bạn nên cân nhắc để chọn loại phù hợp. Cũng cần thêm 1 chảo sâu lòng bằng gang để xào rau, chiên cơm hoặc đổ bánh xèo…

5. Nồi hầm – nồi kho

Các hầm thường có kích thước lớn, dùng kim loại chắc, dày để làm. Chính vì cấu tạo của nó nên giúp nguyên liệu thấm gia vị nhanh hơn, mau chóng chín mềm. Bạn dùng nó để hầm thịt, hầm xương, kho các loại nguyên liệu. Bạn nên sắm một nồi đất nhỏ để dùng kho cá. Cá sẽ nhừ, thơm và thấm vị hơn.

nồi hầm nồi kho

Ngoài các dụng cụ vừa kể ở trên, còn nhiều loại khác mà bạn có thể tìm hiểu thêm. Với những gì đã liệt kê, bạn hoàn toàn có thể chế biến được những món ăn cơ bản. Chúc bạn học nấu ăn thành công!

Theo dõi https://www.facebook.com/hoidaubepaau và https://www.pinterest.com/hoidaubepaau/ để có những tin tức nghề bếp mới nhé.

Advertisements

2 thoughts on “Những dụng cụ nấu ăn cho người mới bắt đầu học nấu ăn”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s