cơm lam bắc bó
Kiến thức Nấu Ăn

Nền Ẩm Thực độc đáo các tỉnh phía Bắc


Các tỉnh vùng núi phía Bắc luôn hấp dẫn đam mê khám phá của du khách. Nơi đó, không những có nhiều cảnh đẹp của miền non xanh nước biếc, hay sơn cước hữu tình mà còn cất giấu nền ẩm thực độc đáo. Khám phá ẩm thực độc đáo ở các tỉnh phía Bắc để một lần nữa được sống trong tình quê đậm đà nơi đây.

Xem thêm: Những dụng cụ nấu ăn cho người mới bắt đầu học nấu ăn

Cá kho làng Vũ Đại

cá kho làng vũ đại

Cá kho làng Vũ Đại đã trở thành một thương hiệu

Cá kho làng Vũ Đại tự hào là món đặc sản có một không hai ở đất nước Việt Nam, chỉ có thể ngon khi kho ở làng Vũ Đại. Món này được người dân chế biến rất cầu kì, cá kho trong niêu đất để giữ được mùi thơm và chất dinh dưỡng, thời gian kho từ 16 – 20 tiếng với các gia vị hoàn toàn từ thiên nhiên, không chất bảo quản. Và tuy là đặc sản ngoài Bắc, nhưng cá kho làng Vũ Đại được gửi vào Nam để phục vụ cho thực khách ăn tại các nhà hàng phục vụ món Việt, nhà hàng Cơm niêu.

Canh lá đắng

Đây là món canh rất được yêu thích của người dân vùng cao Hà Giang, Tuyên Quang. Lá đắng có nguồn gốc từ tự nhiên, thường sống ở khe suối, ven rừng và cũng vì rất đắng nên được gọi là lá mật vịt. Có thể nấu tươi hoặc phơi khô để dành nấu canh, canh rau đắng không thể thiếu khi có tiệc hoặc dịp đại sự và khi nhà có khách quý mới được chiêu đãi. Vị đặc trưng của nó là đắng, đắng đến tê lưỡi, hơn cả mướp đắng, nhưng khi nuốt đến cuống họng vị ngọt của rau rừng cứ lan tỏa thấm đậm.

Cá bống vùi tro

Cá sau khi được bắt ở sông suối, được làm sạch rồi ướp gia vị như muối, gừng, tiêu, ớt, sả… Bọc cá trong lá dong, vùi trong tro nóng. Khi thưởng thức cá có vị ngọt tự nhiên đậm đà và hấp dẫn với mùi cá nướng thơm lá dong.

Xôi tím

xôi tím miền bắc

Món ăn ngon của người dân vùng Lai Châu.

Là món ngon ở Vùng Lai Châu, hạt nếp tròn to, chắc không lẫn nát nên xôi rất dẻo, thơm, béo bùi. Để tạo màu hồng tím rất đẹp cho xôi, người dân nơi đây đã ngâm nếp với nước của loại cây trên rừng. Theo nhiều người cho biết, loại cây này có tác dụng chữa nhiều bệnh về đường tiêu hóa rất tốt cho sức khỏe.

Thịt lợn hun khói

Món ăn này là đặc sản của các tỉnh miền núi phía Bắc. Tùy từng mùa để làm được món này, lý tưởng nhất là mùa đông, thịt lợn sau khi ướp kĩ gia vị là những loại lá từ rừng 5 – 7 ngày rồi mới treo lên gác bếp để chín dần với sức nóng của khói bếp. Miếng thịt chín, khô quắt lại, thấm gia vị của rau rừng, quả rừng, khi ăn chỉ việc đập ra và xào, hoặc hấp với tỏi.

Cơm lam

cơm lam bắc bó

Cơm lam hương vị hạt gạo núi rừng Bắc Mê

Đây là đặc sản nổi tiếng của dân tộc Tày vùng Bắc Mê. Khi thưởng thức, hòa quyện giữa mùi thơm của hạt gạo vùng cao với lá chuối non và ống nướng. Thật tuyệt khi ăn cùng muối mè hoặc cá nướng.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s